Friday, 18 January 2019

250 ปี แห่งการบอกเล่า...กองทัพเรือปล่อย VIRAL ตัวใหม่ ประชาสัมพันธ์งานโครงการ ๒๕๐ ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา โปรดักชั่นระดับภาพยนตร์

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

250 ปี แห่งการบอกเล่า...กองทัพเรือปล่อย VIRAL ตัวใหม่ ประชาสัมพันธ์งานโครงการ “๒๕๐ ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา” โปรดักชั่นระดับภาพยนตร์ 

87656.jpg

นักกีฬาทีมชาติไทยเรือพาย 12คน ร่วมขบวนและ นักกีฬาเรือพาย(เรือยาวประเพณี) สอ.รฝ.ทีมเจ้าแม่ประดู่150 คนนักกีฬาเรือพาย จังหวัดนนทบุรี 27คน ร่วมในขบวนค่ะตอนนี้ซ้อมที่ศูนย์ฝึกฯจะลงวันจริง ที่ท่าน้ำนนท์ จัดรูปขบวนและรวมกับนักกีฬาเรือพายจังหวัดนนทบุรี ที่จะมาเป็นเรือชาวบ้านรับขบวนทางน้ำ 20ลำในวันที่ 2-3 พ.ย. ที่ท่าน้ำนนทบุรีวันนี้ (27 ตุลาคม 2561 ) เวลา 09.00 น. พลเรือโท เจริญพล คุ้มราษี เสนาธิการกองเรือยุทธการ และนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากที่ประดิษฐานณ มณฑลพิธี วัดลุ่ม อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ตามโครงการ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา โดยภายหลังพิธีสงฆ์ เสนาธิการกองเรือยุทธการ และ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมผู้แทนส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่จังหวัดระยอง ได้ร่วมในการอัญเชิญ พระบรมรูป ออกจากมณฑลพิธีที่ประดิษฐาน ณ วัดลุ่ม โดยจัดเป็นริ้วขบวนในการอัญเชิญอย่างยิ่งใหญ่ จนถึงหาดแหลมเจริญ เพื่อยาตราทัพทางเรือ โดยมี ขบวนเรือของชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่จังหวัดระยองร่วมน้อมส่งทางน้ำ สู่เรือหลวงอ่างทอง โดยได้อัญเชิญพระบรมรูปลงเรือหลวงอ่างทอง 1 ซึ่งเป็นเรือระบายพลประจำเรือหลวงอ่างทอง ที่จอดเรือบริเวณหน้าหาดแหลมเจริญ ไปยังเรือหลวงอ่างทองที่จอดอยู่หน้าอ่าว จากนั้นจึงได้อัญเชิญพระบรมรูปขึ้นสู่เรือหลวงอ่างทอง   และจึงออกเรือเดินทางตามเส้นทางยาตราทัพของพระองค์ มุ่งหน้าสู่ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีต่อไป โดยกำหนดเดินทางถึงหาดยาว ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เวลา 16.00 น. ของวันนี้โดยมีกำหนดจอดเรือบริเวณหาดยาว ตำบลแสมสาร จากนั้นจะอัญเชิญพระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ลงจากเรือหลวงอ่างทอง และแห่รอบตำบลแสมสาร ก่อนอัญเชิญไปประกอบพิธีบวงสรวง ณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในกองบัญชาการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ โดยมี ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ ทางเรือ กองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธี ซึ่งในช่วงเย็น จะมีการจัดการแสดงย้อนยุค จากสวนนงนุช พัทยา และชมรมผู้สูงอายุอำเภอสัตหีบ จนถึงเวลา 21.00 น. ในในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ จะได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชพร้อมส่งกระบวนเรือ ยาตราสู่อ่าวพัทยาต่อไป

 

87659.jpg

      

        ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการจัดงานฉลองกรุงธนบุรี 250 ปี ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ถึงวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2561 นี้ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการในการจัดงาน และได้มอบหมายให้กองทัพเรือร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย กองทัพเรือจึงได้จัดโครงการขึ้นมีชื่อว่า โครงการ “250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา” เพื่อเป็นการน้อมระลึกถึงในการที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้ยุทธวิธีในการยกทัพที่อาศัยเส้นทางทะเลและแม่น้ำ ทรงนำทัพเรือมากู้ชาติได้สำเร็จ และเป็นกิจกรรมที่ปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเกิดความรักชาติ ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลได้เห็นชอบให้กองทัพเรือดำเนินการ อย่างไรก็ตามกองทัพเรือได้ร่วมมือร่วมกับ มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และจังหวัดอีก 10 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่ทรงยกทัพเรือมากู้ชาติในครั้งนั้น ร่วมกันจัดกิจกรรมทั้งทางบกและทางน้ำ กิจกรรมดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ถึง วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561

       สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ กองทัพเรือ จะได้อัญเชิญ "พระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" ที่ประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เดินทางโดยรถยนต์ ระยะทาง 235 กม. ไปยัง อู่ต่อเรือ บ้านเสม็ดงาม จังหวัดจันทบุรี ที่เป็นจุดเริ่มต้นในยาตราทัพ ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในการกู้เอกราช โดยจะอัญเชิญ พระบรมรูป ลงเรือหลวงอ่างทอง เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ของกองทัพเรือ ร่วมกับ เรือระบายพล และเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง นำยาตราทัพ ทางทะเล ในเส้นทางจันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา โดยจะเริ่มยาตราทัพออกจากจันทบุรีในวันที่ 24 ตุลาคม 2561 โดย เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงมันนอก และเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง และแวะจอดเรือบริเวณปากแม่น้ำระยอง เพื่อจัดกิจกรรมที่วัดลุ่ม จ.ระยอง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2561 และ บริเวณ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในวันที่ 27 ตุลาคม 2561 อ่าวพัทยา/ศาลาว่าการเมืองพัทยา ในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 และ อ่าวบางแสน/วัดใหญ่อินทาราม อ.เมืองชลบุรี ในวันที่ 30 ตุลาคม 2561 จากนั้นขบวนเรือ จะแล่นถึงปากแม่น้ำบางปะกง จะแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่ วัดหงษ์ทอง จ.ฉะเชิงเทรา ในวันที่ 31 ตุลาคม 2561        จากนั้นเมื่อขบวนเรือ ซึ่งนำโดย เรือหลวงอ่างทอง เดินทางถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา จะเปลี่ยนเป็น เรือหลวงสีชัง ร่วมกับ เรือปฏิบัติการพิเศษ จำนวน 2 ลำ และจอดเรือเพื่อจัดกิจกรรมที่โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ โดยจัดงานเป็นระยะเวลา 3 วัน ระหว่าง 1 - 3 พฤศจิกายน 2561 ก่อนจะเปลี่ยนขบวนเรือที่นำโดย เรือหลวงสีชัง เป็น เรือปฏิบัติการพิเศษจำนวน 2 ลำ ร่วมด้วย เรือจากกกรมการขนส่งทหารเรือ จำนวน 2 ลำ และเรือพายจำนวน 25 ลำ มุ่งหน้าสู่จังหวัดนนทบุรี โดยแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่วัดกู้ อ.ปากเกร็ด ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 จากนั้นเรือจะออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ จ.พระนครศรีอยุธยา และแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่ วัดป่างิ้ว จ.ปทุมธานี ระหว่าง 11.30 - 21.00 ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 ขบวนเรือ มีกำหนดเดินทางถึงวัดบางเดื่อ/ค่ายโพสามต้น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะมีการจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อมาประกอบพิธี ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ภายหลังที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยกทัพเข้าตีอยุธยาในการกู้เอกราช ก่อนจะกลับมาสถาปนากรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร เป็นราชธานี ที่พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561เมื่อขบวนเรือเดินทางมาถึงบริเวณหน้าป้อมวิไชยประสิทธิ์ ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงใช้เป็นที่ตั้งพระราชวังในรัชสมัยของพระองค์ (พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี) ซึ่งปัจจุบันคือที่ตั้งของ กองบัญชาการกองทัพเรือ (ขบวนเรือเดินทางถึงในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561) ทางกองทัพเรือ จะได้จัดให้มีกิจกรรม แสงสีเสียง และสื่อผสมอย่างยิ่งใหญ่ ที่ พระราชวังเดิม และป้อมวิไชยประสิทธิ์ โดยจะมีการถ่ายทอดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศ์แห่งประเทศไทย รวมถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ณ วัดอรุณราชวราราม

 

87658.jpg

 

การดำเนินการของกองเรือพายในหมู่กระบวนเรืออัญเชิญพระบรมรูปฯ ระหว่างนนทบุรีถึงอยุธยา ตามเวลาดังนี้

- วันที่ 1 พ.ย. ขนส่งเรือพาย 25 ลำ และอุปกรณ์เข้าพื้นที่นนทบุรี

- วันที่ 2 พ.ย. กำลังพลฝีพายจำนวน 535 นาย เข้าพื้นที่ท่าน้ำนนทบุรี และทำการฝึกซ้อมระหว่างเวลา 1400-1600 ณ บริเวณท่าน้ำนนทบุรี

- วันที่ 3 พ.ย.ทำการฝึกซ้อมเหมือนจริงอีกครั้ง ระหว่างเวลา 1230-1500 ณ ท่าน้ำนนทบุรี และท่าน้ำวัดกู้

- วันที่ 4 พ.ย. ร่วมกับกระบวนเรืออัญเชิญ ระหว่างเวลา 1200 - 1500 ตั้งแต่สะพานพระราม 5 จนถึงวัดกู้ ระยะทางรวม 16 กม.

GMS

SAT MAIL

BPM

SAT C

SAT AREA